NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG NÊN ĂN TRÁI CÂY GÌ?

12 thực phẩm tốt nhất cho người bệnh tiểu đường

Đầu tiên bạn nên ghi nhớ, chia đĩa thức ăn của mình thành hai phần. Một nửa để chứa các loại rau xanh, không tinh bột và nửa còn lại để chứa tinh bột cùng chất đạm.

Mỗi loại thực phẩm sẽ mang đến một giá trị dinh dưỡng riêng. Khi bạn biết cách lựa chọn và tuân thủ nguyên tắc ăn uống, bạn sẽ là chuyên gia dinh dưỡng cho chính bản thân mình. Bây giờ, hãy “chỉ mặt đặt tên” cho 12 loại thực phẩm “siêu hữu ích” cho người bệnh tiểu đường nhé!

1. Trái cây họ cam quýt bổ sung chất xơ cho người bệnh tiểu đường 

Cam, bưởi, chanh và một số loại trái cây khác bổ sung một lượng dồi dào vitamin C. Hơn nữa nhóm trái cây này giúp cung cấp hàm lượng chất xơ hòa tan cao, làm chậm khả năng hấp thu đường sau khi ăn và mang đến hương vị thơm ngon cho người bệnh. Chỉ cần ăn cam, bưởi, chanh mỗi ngày bạn không còn thèm ăn các món đồ ngọt khác.

2. Sữa chua không đường giúp cân bằng đường huyết 

Sữa chua không đường là nguồn thực phẩm bổ sung canxi hàng ngày tốt cho người bệnh tiểu đường. Sữa chua cung cấp kali và vitamin D giúp chắc khỏe xương, tốt cho men răng, tăng cường sức khỏe cơ bắp. Hơn nữa, sữa chua có tác dụng giảm cân hiệu quả ở người bệnh tiểu đường bị béo phì.

Ăn uống đặc biệt quan trọng với người bệnh tiểu đường, nhưng e rằng là chưa đủ. TPCN HỘ TẠNG ĐƯỜNG – giải pháp từ thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa biến chứng tiểu đường.

3. Các loại đậu không làm tăng đường huyết 

Một nửa chén đậu mỗi ngày sẽ cung cấp cho bạn một phần ba lượng chất xơ khuyến cáo mỗi ngày. Các loại đậu như đậu lăng, đậu xanh không làm tăng đường huyết lại có thể chế biến với nhiều loại thực phẩm khác nhau.

4. Các loại hạt tốt cho người bệnh tiểu đường 

Thói quen ăn vặt khiến bạn bị tăng đường huyết nhanh chóng. Hãy từ bỏ thói quen ăn bánh quy, kẹo ngọt, bim bim, mì ăn liền và thay thế bằng loại hạt thơm ngon, ngọt bùi như óc chó, hạch nhân,… Chúng còn là nguồn cung cấp protein, chất xơ, chất béo không bão hòa đơn rất tốt cho tim mạch.

5. Cải xoăn giúp người bệnh tiểu đường có xương chắc khỏe 

Các loại rau cải xoăn và nhiều loại rau có lá màu xanh đậm khác nên thường xuyên xuất hiện trong mỗi bữa ăn. Rau cải xoăn cung cấp một lượng lớn vitamin, giúp chắc khỏe xương và cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn người bệnh tiểu đường.

6. Các loại quả mọng giúp ngăn ngừa nguy cơ xuất hiện biến chứng 

Quả mâm xôi, dâu tây, quả việt quất mang hương vị thơm ngon và hữu ích cho người bệnh tiểu đường. Các loại quả mọng còn bổ sung chất xơ, chất chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào thoát khỏi tác hại của các gốc tự do, do đó ngăn ngừa nguy cơ xuất hiện biến chứng tiểu đường.

7. Cá hồi rất tốt cho trí nhớ ở người tiểu đường 

Nếu bạn duy trì ăn cá hồi mỗi tuần sẽ bổ sung một lượng lớn axit béo omega – 3, giúp bảo vệ tim mạch, mạch máu có lợi cho người bệnh tiểu đường. Các loại cá như cá mòi, cá thu hoặc cá ngừ cũng có tác dụng tương tự. Hơn nữ, cá còn giúp ngăn chặn sự phát triển chứng mất trí nhớ ở người bệnh tiểu đường.

8. Khoai lang bổ sung chất xơ cho người bệnh tiểu đường

Khoai lang bổ sung vitamin C, A, kali có lợi cho người bệnh tiểu đường. Một phần ăn khoai lang sẽ cung cấp khoảng 400% vitamin A được khuyến cáo hàng ngày. Bạn nên giữ cả vỏ khoai lang để đảm bảo chất xơ hòa tan tự nhiên.

9. Ngũ cốc nguyên hạt có chỉ số đường huyết thấp 

Bánh mì trắng có chỉ số đường huyết (GI) tương đối cao, vì vậy bạn nên thay thế bằng ngũ cốc nguyên hạt. Theo Hiệp hội tiểu đường Mỹ, mầm và cám ngũ cốc nguyên hạt không có sẵn trong các sản phẩm làm từ ngũ cốc chế biến. Vì vậy bạn hãy lựa chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt để bổ sung magiê, crom và folate. Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, lúa mạch, bột yến mạch là nguồn thực phẩm chứa tinh bột được khuyến cáo sử dụng cho người bệnh tiểu đường.

10. Cà chua giúp chống oxy hóa 

Thay bằng sử dụng nước sốt cà chua đóng chai bạn nên sử dụng cà chua tươi ngon. Cà chua có đầy đủ vitamin A, E, lycopene là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và các carotenoid cung cấp cho bữa ăn của bạn đầy đủ dinh dưỡng và màu sắc đa dạng.

à chua bổ sung vitamin A cho người bệnh tiểu đường

11. Người bệnh tiểu đường có thể ăn trứng 

Trứng bổ sung protein và ít chất béo bão hòa có thể sử dụng cho người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều lòng đỏ trứng gà và có thể chế biến chúng ở các dạng luộc, hấp, chiên.

12. Dầu oliu, chất béo có lợi cho tiểu đường 

Có hai loại chất béo tốt cho người bệnh tiểu đường đó là chất béo không bão hòa, axit béo omega 3 và chất béo không bão hòa đơn có thể giúp làm giảm cholesterol máu. Các chất béo bão hòa và chất béo trans không có lợi cho người bệnh tiểu đường. Vì vậy, bạn nên thay thể sử dụng chúng bằng các loại chất béo có lợi trên.

Dầu oliu, bơ thực vật là cái tên được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn nên sử dụng.
Hy vọng, những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn không phải đau đầu trong việc lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày.

https://pkthanhbinh.vn/category/chuyenkhoa/khoa-noi/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*