GAN NHIỄM MỠ

hay còn gọi là chứng gan thoái hóa mỡ đây là tình trạng ứ đọng mỡ ở trong gan. Bình thường mỡ chỉ chiếm khoảng 3 đến 5% trọng lượng của gan.

Gan nhiễm mỡ không phải là một bệnh mà chỉ là biểu hiện lâm sàng có nhiều bệnh lý khác nhau, khi lượng mỡ thừa trong cơ thể tích tụ lại ở gan vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Đến một ngưỡng nào đó bệnh sẽ phát triển thành viêm gan, xơ gan, ung thư gan nếu không được ngăn chặn kịp thời. Những bệnh lý này sẽ gây nên nguy hiểm đối với bệnh nhân, nó có thể gây nên tử vong bất cứ lúc nào.
Ngoài ra, bệnh gan nhiễm mỡ không chỉ làm tổn thương gan, mà nó còn làm tổn thương đến nhiều các bộ phận khác trong cơ thể, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nếu não của bạn bị nhiễm những suy nghĩ tồi tệ, thì bạn có thể đổ lỗi cho nhà trường, môi trường xã hội. Nhưng gan của bạn nhiễm mỡ, thì đó là lỗi của chính bản thân bạn.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trong số những người thừa cân, tức là béo phì; thì có tới 90% bị gan nhiễm mỡ.
Khi bạn ăn, thực phẩm vào cơ thể sẽ bị phá vỡ cấu trúc để trở thành nhiên liệu. Một phần nhiên liệu ấy đốt cháy cho các hoạt động, phần dư thừa sẽ tích trữ dưới dạng mỡ.
Cơ thể càng nhiều mỡ tích lũy, bạn càng ngại vận động, các cơ quan dần dần mệt mỏi và đi xuống, trong đó có gan của bạn.
Gan một người khỏe mạnh có từ 1 – 3% chất béo. Nếu vượt quá 5%, thì mọi thứ sẽ bắt đầu sai. Nghĩa là các phân tử chất béo dư thừa, nhất là chất béo trung tính, sẽ ồ ạt chui vào tế bào gan và bị mắc kẹt trong đó, gọi là gan nhiễm mỡ.
Một khi lượng chất béo trong gan lên tới trên 10%, thì nhiều chuyện tồi tệ sẽ diễn ra. Ví dụ như tế bào gan không thể hoạt động, các cục mỡ tổn thương như mô sẹo cũng xuất hiện, gan có thể xơ hoặc ung thư.
Nhưng ngược lại với tình trạng dư thừa chất béo, là những đứa trẻ suy dinh dưỡng nặng, hay những người quá gầy, hoặc thực hành chế độ ăn kiêng để giảm cân quá nhanh; cũng có thể bị gan nhiễm mỡ.
Các nghiên cứu trên người, hay nghiên cứu thực nghiệm trên chuột và thỏ đầu nhỏ, đều cho thấy có hiện tượng suy giảm hoặc cạn kiệt Peroxisome, một chất được ti thể của tế bào tiết ra, nó gián tiếp gây lắng đọng Lipid ở bào tương. Đây chính là giả thiết được các nhà khoa học lưu ý, để giải thích cho một hiện tượng khó hiểu về tình trạng gan nhiễm mỡ.
Nếu bạn thuộc nhóm người đái tháo đường type 2 do liên quan đến thừa cân và béo phì, hoặc xét nghiệm có hai thành phần của mỡ máu là Cholesterol hay Triglyceride cao, bị rối loạn chuyển hóa, khuynh hướng di truyền, đặc biệt là uống nhiều bia rượu; thì khả năng gan của bạn bị nhiễm mỡ là rất cao.
Ngày nay chẩn đoán gan nhiễm mỡ chủ yếu dựa vào các phương tiện chẩn đoán hình ảnh là siêu âm, chụp cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ.
ĐIỀU CẦN LÀM KHI GAN NHIỄM MỠ?
=================================
Hầu hết bệnh nhân gan nhiễm mỡ vẫn sống khỏe mạnh bình thường, nên bạn không phải quá lo lắng khi mình không may mắc phải. Tuy nhiên, cần phải khám sức khỏe, siêu âm gan, xét nghiệm mỡ máu và men gan (ALT; AST) định kỳ để theo dõi. Các ban cần lưu ý không nên lạm dụng thuốc giảm mỡ máu để điều trị gan nhiễm mỡ . Qua nhiều năm điều trị và theo dõi những bệnh nhân tăng mỡ máu có gan nhiễm mỡ chúng tôi thấy lượng mỡ trong máu giảm rõ rệt, nhưng giảm độ nhiễm mỡ ở gan thì chưa rõ ràng. Nếu bạn nào phát hiện gan nhiễm mỡ thì chưa nên dùng thuốc giảm mỡ nên được tư vấn của bác sỹ trước khi dùng, bởi vì thuốc giảm mỡ máu có tác dụng phụ gây độc cho gan .
Sau đây là 10 lời khuyên cho những ai đang bị gan nhiễm mỡ:

1. Tăng cường vận động: Đi bộ là quan trọng nhất, nếu đi bộ 5000 bước mỗi ngày sẽ cải thiện đáng kể sức khỏe. Đi 10.000 bước giúp giảm cân. Nếu đi bộ ít, mỗi tuần tập thể dục nặng khoảng 1 – 2 giờ.
2. Ngừng uống rượu bia.
3. Giảm cân chậm: Tính BMI cơ thể, nếu bạn thuộc nhóm thừa cân hay béo phì thì cần thực hiện chế độ giảm cân từ từ. Mỗi tuần giảm 0,5Kg là hợp lí nhất, chỉ cần giảm 2,5 – 5Kg là đảm bảo tình trạng nhiễm mỡ gan giảm đáng kể. Lưu ý, nếu giảm quá 2Kg mỗi tuần là rất nguy hiểm, tình trạng gan nhiễm mỡ sẽ nặng hơn, chức năng gan sẽ suy giảm.
4. Quản lí trọng lượng cơ thể: Không để thừa cân và béo phì, tăng cường ăn giàu chất xơ.
5. Hạn chế ăn chất béo bão hòa: Chất béo bão hòa, tức là mỡ động vật sẽ gây dư thừa lượng Carlo, là nguyên nhân làm cho gan nhiễm mỡ. Lưu ý rằng, mỡ động vật vẫn cần thiết với cơ thể, chỉ không ăn nhiều.
6. Tránh ăn chất béo chuyển vị: Là những sản phẩm mỡ chiên nướng, ví dụ như thịt nướng, vỏ bánh nướng, bỏng ngô sấy mỡ, đồ rán, thậm chí mỡ quay lâu trong lò vi sóng… sẽ có chứa các chất béo chuyển vị nguy hiểm cho gan.
7. Tránh ăn đường Fructose: Là loại đường có trong hoa quả, nên hạn chế bớt những hoa quả quá ngọt.
8. Không để đường huyết tăng: Chú ý thức ăn có đường thì không ăn nhiều, chia nhỏ bữa ăn để duy trì đường huyết thay vì ăn một bữa quá nhiều tinh bột. Tăng cường ăn rau, đậu phụ, uống Atiso.
9. Bổ sung khoáng chất đặc biệt là Magie.
10. Bổ sung Vitamin E: Nhu cầu Vitamin E mỗi ngày từ 400 – 1200UI. Nếu thức ăn không đủ hàm lượng Vitamin E, có thể bổ sung bằng đường uống, theo hướng dẫn của bác sĩ.

https://pkthanhbinh.vn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*