Viêm hạch mạc treo ở trẻ em

Viêm hạch mạc treo là tình trạng các tuyến lympho trong ổ bụng (thường nằm trong mạc treo ruột) bị viêm phù nề và gây đau bụng âm ỉ, không kéo dài

Thông thường bệnh không nghiêm trọng và sẽ khỏi mà không cần điều trị. Viêm hạch mạc treo là nguyên nhân gây đau bụng khá phổ biến ở trẻ em dưới 16 tuổi, và ít gặp ở người lớn. Đôi khi viêm hạch mạc treo khó để chẩn đoán phân biệt với những nguyên nhân gây đau bụng khác như viêm ruột thừa.

Hình ảnh có liên quan
Viêm hạch mạc treo còn được gọi là viêm tuyến lympho mạc treo.
Các tuyến lympho là gì?
Tuyến lympho hay hạch lympho có mặt khắp cơ thể với kích thước bằng hạt đậu. Các tuyến này là phần quan trọng của hệ miễn dịch cơ thể. Suốt quá trình viêm, các tuyến lympho tăng sinh gây phù nề và đau giúp hệ miễn dịch tiêu diệt các các yếu tố gây nhiễm. Các tuyến này sẽ trở lại bình thường sau khi hết viêm nhiễm.
Chúng ta thường thấy hạch lympho ở cổ sưng to khi bị viêm họng. Tương tự, các tuyến lympho ở bụng, cạnh ruột non sưng nề trong suốt quá trình viêm hạch mạc treo.
Nguyên nhân gây viêm hạch mạc treo là gì?
Nguyên nhân gây ra tình trạng viêm và sưng các tuyến lympho đa số do nhiễm virus. Ít gặp hơn là nhiễm vi khuẩn, ví dụ như nhiễm khuẩn ở ruột. Các tuyến bị viêm gây đau, căng tức vùng bụng và sốt.
Triệu chứng của viêm hạch mạc treo là gì?
Các triệu chứng bao gồm:
• Đau bụng. Cơn đau thường ở quanh rốn hoặc hố chậu phải.
• Sốt và cảm giác khó chịu.
• Có thể nôn hoặc tiêu chảy
• Kèm theo đau họng, hoặc cảm lạnh trước khi đau bụng.
Viêm hạch mạc treo được chẩn đoán như thế nào?
Rất khó chẩn đoán xác định viêm hạch mạc treo vì các triệu chứng không đặc hiệu và các hạch nằm sâu trong ổ bụng nên không thể sờ thấy. Vì thế chẩn đoán thường là loại trừ những nguyên nhân khác có thể gây kiểu đau bụng như vậy, sau đó sẽ nghĩ đến chẩn đoán viêm hạch mạc treo.
Đôi khi khó chẩn đoán hoặc loại trừ những nguyên nhân khác gây đau bụng như viêm ruột thừa chẳng hạn.
Các xét nghiệm cần làm là gì?
Không có xét nghiệm đặc hiệu để đưa ra chẩn đoán xác định của bệnh viêm hạch mạc treo. Tuy nhiên những xét nghiệm sau có thể giúp chẩn đoán bệnh lý khác có thể gây đau bụng. Ví dụ, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra có nhiễm trùng đường tiểu, hoặc siêu âm bụng hoặc Ct scan. Đôi khi đặc điểm trên siêu âm hoặc ct scan cho thấy tuyến hạch phù nề điển hình có thể giúp hướng tới chẩn đoán viêm hạch mạc treo.
Điều trị viêm hạch mạc treo ra sao?
Thông thường không cần điều trị đặc hiệu, giảm đau có thể được sử dụng nếu thật sự cần thiết. Nếu nhiễm trùng do vi khuẩn thì bạn nên uống kháng sinh nhưng trường hợp này không phổ biến lắm.
Bác sĩ sẽ khuyên bạn chú ý đến những triệu chứng có thể là khẩn cấp cần phải khám lại ngay, ví dụ như đau bụng gia tăng hoặc khó chịu hơn.
Tiên lượng như thế nào?
Các triệu chứng thường cải thiện trong vòng vài ngày và hầu như khỏi hoàn toàn trong vòng 2 tuần. Rất hiếm như nếu nguyên nhân là nhiễm vi khuẩn thì tình trạng có thể nghiêm trọng hơn nếu không được điều trị.
CÁCH PHÒNG BỆNH:
Vi khuẩn gây bệnh đường ruột, động vật như heo,chó, mèo,chim, loài gậm nhấm có thể là nguồn bệnh, nên cần phòng bệnh bằng cách:
1- Luôn giữ sạch đôi bàn tay trẻ và người nuôi trẻ. Người chế biến thức ăn rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và trước khi bày bàn ăn
2- Vệ sinh an toàn thực phẩm:
+ Không dùng * Sữa chua chưa tiệt trùng và sản phẩm sữa nhiễm bẩn
* Thịt heo sống (đặc biệt dồi heo)
* Rau sống không an toàn
+ Sử dụng nguồn nước an toàn
3- Ý thức sự bùng phát dịch bệnh tiêu hóa để phòng tránh lây nhiễm
4- Khống chế bệnh nhiễm. Ngay cả Viêm họng, Viêm hô hấp trên, mụn nhọt cũng có thể là nguyên nhân viêm hạch mạc treo.

https://pkthanhbinh.vn/category/chuyenkhoa/chan-doan-hinh-anh/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*